Với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn, thịt trâu gác bếp Tây Bắc là món ăn thơm ngon, độc đáo để bạn tự làm và thưởng thức. Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây, bạn có thể theo dõi và thực hiện theo nhé!
Thịt trâu gác bếp là tinh hoa của ẩm thực Tây Bắc. Ảnh: Internet
Thịt trâu gác bếp là gì? Có những loại nào?
Hạt mắc khén giã nát. Hạt dổi nướng, giã nát. Trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén giã, hạt dổi nướng, giã nát, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với nhau sao cho thật đều.
Thịt trâu rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo, cắt thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu cắt miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn.
Cắt miếng thịt không quá dày để chúng dễ dàng thấm gia vị và nhanh khô. Ảnh: Internet
Thoa hỗn hợp thật đều lên từng miếng thịt và để ướp trong khoảng 15 – 20 phút. Không nên ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị chua.
Ướp thịt cùng các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút không nên ướp quá lâu. Ảnh: Internet
Xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại đều được đem gác lên bếp. Bên dưới là bếp củi cháy lửa vừa không nên cháy quá lớn để tỏa khói lên. Khoảng cách giữa bếp và xiên thịt là 1m. Thông thường, người dân Tây Bắc thường đun bằng gỗ nhãn sẽ cho khói thơm và miếng thịt ngon hơn. Thời gian gác bếp sẽ vào khoảng 24h liên tục là đã có thể thưởng thức được rồi.
Xiên thịt vào que kim loại như hình để thịt dễ dàng khô. Ảnh: Internet
Gác xiên thịt lên bếp và cách bếp khoảng 1 – 1,5m và sấy trong khoảng 24h. Ảnh: Internet
2 hạt dổi, 2 trái ớt hiểm nướng thơm cho vào giã nát cùng với mắc khén, sả, gừng, tỏi, rau mùi tàu, húng lủi, ngò gai. Sau khi hỗn hợp đã thật nhuyễn, bạn cho vào 1 muỗng canh bột canh trộn đều lên là đã hoàn thành phần nước chấm.
Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu ăn cùng với chấm chéo. Ảnh: Internet
3 cách ăn
Cần chế biến lại trước khi ăn bằng cách đập dẹp và xé nhỏ. Ảnh: Internet
Cách bảo quản để được lâu
Bảo quản bằng cách cho vào hút chân không và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Ảnh: Internet
Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon
Kinh nghiệm mua thịt trâu gác bếp
Món này ngon là bên ngoài màu nâu sẫm nhưng bên trong xé ra thịt hồng. Ảnh: Internet
Thịt trâu gác bếp thơm mùi khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Cách làm trâu gác bếp cũng không quá khó chỉ cần bạn có bếp để hun khói trong thời gian 24h. Món ăn thích hợp để nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh.
Nếu muốn học thêm các món ăn Tây Bắc khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Bình luận